วันอังคารที่ 5 พฤษภาคม พ.ศ. 2558

ข้อมูลของเมล็ดเจีย / เมล็ดเชีย / Chia Seed กับสิ่งที่น่าแปลกใจ

ข้อมูลเมล็ดเจีย 1

สำหรับความรู้โดยจำเพาะเกี่ยวกับเรื่อง ข้อมูลของเมล็ดเจีย / เมล็ดเชีย / Chia Seed ที่เราน่าจะลองเรียนรุ้ไว้อีกขั้นหนึ่งนั่นก็คือ เมล็ดเจียนั้นเป็นอาหารทีได้รับการตั้งชื่อทางด้านพฤกษศาสตร์อย่างเป็นทางการว่า Salvia Hispanica L. ลักษณะของลำต้นเมล็ดเจียนั้นจะมีส่วนสูงเฉลี่ยอยู่ที่ประมาณ 4 - 6 ฟุตโดยประมาณ และลักษณะของลำต้นนั้นจะมีสีดำหรือสีขาว ขอดีของการปลุกต้นเมล็ดเจียก็คือ สามารถเจริญเติบโตได้ดีมากไม่ว่าจะเป็นในสภาพอากาศที่ค่อนข้างหนาวเย็นก็ได้ โดยเฉพาะในอเมริกานั้นนิยมปลูกกันมาก

ลักษณะทางกายภาพของ เมล็ดเจีย / เมล็ดเชีย / Chia Seed คือเป็นเมล็ดพืชที่มีลักษณะเป็นเม็ดที่มีขนาดเล็ก จุดเด่นคือที่เปลือกนอกนั้นจะสามารถพองตัวได้ด้วย ซึ่งคุณสมบัติเด่นนี้จะมีลักษณะคล้ายกับเม็ดแมงลักมากเลยทีเดียว และสำหรับในประเทศไทยตอนนี้กำลังทำการปลูกเป็นอาชีพกันเลยที่ทางจังหวัดลำปางและกาญจนบุรี แต่กระนั้นแล้วรูปร่างและคุณสมบัติหลายข้อทำให้หลายคนมองเมล็ดเจียนั้นคล้ายคลึงกับเม็ดแมงลักมากพอสมควร ซึ่งตรงจุดนี้จำเป็นจะต้องแยกให้ออกกันด้วยถึงจะดี

ข้อมูลเมล็ดเจีย 2

ลักษณะของ เมล็ดเจีย / เมล็ดเชีย / Chia Seed กับเม็ดแมงลัก เราสามารถแยกแยะได้ชัดเจนมากเลยเหมือนกัน อย่างแรกคือ พวกเมล็ดเจียนั้นจะมีลักษณะเป็นสีน้ำตาลและมีรูปทรงที่ดูแล้วเรียวรีมากกว่าเม็ดแมงลักมากพอสมควร และเมื่อเราลองเอาไปแช่น้ำนั้นเมล็ดเจียจะมีการพองตัวได้ แล้วจะมีลักษณะเป็นแบบใสๆที่ตอนเอาไปแช่น้ำ ส่วนหากว่าเป็นเม็ดแมงลักจะมีสีดำเข้มเลย และเมื่อเอาไปแช่น้ำจะไม่ใส แต่จะออกเป็นเมือกๆสีขาว เพียงแค่นี้ก็น่าจะพอเข้าใจกันได้แล้วว่าแตกต่างกันอย่างไร

คุณค่าทางโภชนาการของ เมล็ดเจีย / เมล็ดเชีย / Chia Seed นี้อัดแน่นอยู่เต็มเม็ดเลยจริงๆ เพราะสารอาหารและอะไรที่เป็นประโยชน์ในเมล็ดเจีย มีอยู่มากมายเลยจริงๆ ทำให้เหมาะสมกับคนหลายคนเลยทีเดียวที่จะทำให้เราสามารถที่จะสามารถลดน้ำหนักเพื่อสลายไขมัน แคลอรี่นี่ได้อีกด้วย ซึ่งเป็นสูตรใหม่เลยทีเดียวสำหรับการใช้เมล็ดเจีย ในการลดน้ำหนักและกำลังได้รับความนิยมอย่างมาก และยังช่วยบำรุงร่างกายโดยเฉพาะบำรุงหัวใจได้อย่างมากเลยทีเดียว สารอาหารที่อยู่ภายในเมล็ดเจียก็มีมาก


โปรตีน พลังงาน น้ำ ไขมัน คาร์โบไฮเดรต ไฟเบอร์ แคลเซียม เหล็ก แมกนีเซียม โพแทสเซียม ฟอสฟอรัส ซิงก์ โซเดียม วิตามินเอ วิตามินบี 1 ถึงบี 3 บี 6 โฟเลต กรดไขมันอิ่มตัวและไม่อิ่มตัว นี่คือเหล่าสารอาหารที่คุ้มค่าและมากมายเหลือกำลังที่อัดแน่นอยู่ในเมล็ดเจียเลยทีเดียว การลดน้ำหนักก็ใช้กินได้ จะกล่าวว่าเป็นทั้งอาหารและสมุนไพรในตัวเองแบบ 2 in 1 ก็ไม่ผิดมากนัก เราเลยอยากแนะนำให้คนหลายคนที่รักสุขภาพนั้นหันมาลองกิน เมล็ดเจีย / เมล็ดเชีย / Chia Seed กันดูบ้าง