วันอังคารที่ 5 พฤษภาคม พ.ศ. 2558

เมล็ดเจีย / เมล็ดเชีย / Chia Seed คืออะไร มารู้จักกัน

เมล็ดเจีย เมล็ดเชีย  Chia Seed คืออะไร pic1
มารู้จักกับอาหารขนาดจิ๋วนั่นก็คือ เมล็ดเจีย / เมล็ดเชีย / Chia Seed ที่มีคุณสมบัติในการเป็นอาหารคลีนและยังรวมถึงสามารถที่จะทำให้เราลดน้ำหนักได้อย่างมีประสิทธิภาพอย่างมากเลยนั่นเองสามารถที่จะบดผสมกับอาหารที่เรากินในแต่ละวันได้สบายๆ

ที่มาของเมล็ดเจียนั้นก็มาจากที่มาที่ไปตั้งแต่ยุคสมัยโบราณมาแล้ว เพราะเมล็ดเจียจัดว่าเป็นพืชพื้นเมืองที่มีประวัติความเป็นมาที่ค่อนข้างจะซับซ้อนและปรากฏทางหลักฐานหลายๆอย่างว่ามีชนเผ่าโบราณหลายๆแห่งที่ทำการเพาะพันธุ์ไว้อย่างมากมายเลยทีเดียวอีกด้วย และทุกท่านเองก็สามารถที่จะติดตามกันได้อีกด้วย เพื่อที่ได้นำมามาเป็นสูตรสำเร็จในการใช้ประกอบอาหารเพื่อบำรุงสุขภาพได้อีกด้วยนั่นเอง แล้วแบบนี้จะไม่ให้เราลองหามาลองกินเพื่อบำรุงสุขภาพกันได้อย่างไรล่ะ

เมล็ดเจีย เมล็ดเชีย  Chia Seed คืออะไร pic2

ทางนักโบราณคดีได้กล่าวไว้ว่า เมล็ดพืชยุคโบราณอย่าง เมล็ดเจีย นี่เป็นพืชเก่าแก่ที่คาดว่ามีอายุมานานมากกว่า 3,500 ปีเลยทีเดียว เรียกว่ามีมาก่อนสมัยคริสตกาลกันเลยก็ว่าได้ ตั้งแต่สมัยอาณาจักรแอซแท็กยังรุ่งเรืองสุดขีดเลยนั่นเองแหละครับ และอาณาจักรมายันก็ยังปลูกกันมากเลยในทวีปอเมริกา และมันยังเป็นพืชที่มีความหมายอีกด้วยว่า "ความแข็งแกร่ง" แหตุผลก็เพราะชาวแอซเท็กและรวมถึงชาวมายันนี่จะค่อนข้างชอบเอามากินเป็นอาหารหัลกไม่ต่างอะไรกับธัญพืชกันเลยนั่นเองแหละครับ

เมล็ดเจีย นี่เป็นอาหารที่ปรากฏอยู่ในหน้าประวัติศาสตร์อยู่มากมายหลากหลายยุคเลยทีเดียว อย่าง่เชนในยุคโบราณ ในยุคสมัยการล่าอาณานิคมของทางสเปน ที่ตอนนั้นพวกสแปนิชได้ไปไล่ล่าอาณานิคมทางฝั่งประเทศในแถบทวีปอเมริกาใต้นั่นเอง และทางนั้นก็ตกเป็นเมืองขึ้นของสเปนเกือบทั้งหมดเลยทีเดียว ทำให้อาหารพื้นเมืองอย่างเมล็ดเจียนั้นพลอยโดนร่างแหไปด้วย และกลายเป็นอาหารที่ไม่สามารถเพาะได้ เรียกว่าเป็นอาหารต้องห้ามเลยนั่นเอง โดยในสมัยนั้นผู้นำทางสเปนได้ถึงกับประกาศว่า ห้ามมีการเพาะพันธุ์เมล็ดเจียเด็ดขาด เมล็ดเจียก็เลยค่อย ๆ สูญพันธุ์ไปเลยในเวลานั้น จนกระทั่งเข้าสู่ยุคสมัยใหม่ของทางอเมริกา

Video Youtube เกี่ยวกับ เมล็ดเจีย เมล็ดเชีย  Chia Seed 


แต่กระนั้นแล้ว นักวิทยาศาสตร์ในยุคใหม่ก็ได้สำรวจและค้นพบพันธุ์พืช เมล็ดเจีย ที่ยังพอจะหลงเหลืออยู่อีกครั้ง จึงทำให้สมัยนั้นเกิดการค้นคว้าวิจัยที่เจาะลึกโดยละเอียดมากขึ้นกว่าเดิม เพื่อศึกษาถึงประโยชน์ที่มากมายของทางพืชพันธุ์ชนิดนี้ นั่นเอง และจากนั้นมาก็เริ่มมีการขยายสายพันธุ์มากขึ้นไปทั่วทั้งทวีป และในที่สุดเมื่อการเพาะพันธุ์ประสบความสำเร็จ ก็เลยทำให้ สายพันธุ์เมล็ดเจียมีการปลุกอย่าแพร่หลาย มากันจนทุกวันนี้ และหลายคนก็ได้นำเอา เมล็ดเจีย มาประกอบอาหารอย่างที่หลายคนรับรู้